Hoa bỉ ngạn – loài hoa xinh đẹp nhưng đầy bí ẩn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa mang vẻ đẹp ma mị. Bỉ ngạn sở hữu một sức hút mãnh liệt đối với người ngắm không chỉ bởi vẻ ngoài mà còn vì những tích truyện, sự thần bí về nguồn gốc của hoa. Vậy hoa bỉ ngạn thực sự là loài hoa như thế nào? Những câu chuyện bí mật ẩn sau sự xuất hiện của loài hoa này là gì?

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn xinh đẹp xuất hiện bên bờ sông.

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata. Ở mỗi quốc gia, người ta gọi loài hoa này với vô vàn danh xưng khác nhau. Tiêu biểu như ở Trung Quốc, bản thân hoa bỉ ngạn đã có khá nhiều gọi mỹ miều như: Hồng hoa thạch toán, Long trảo hoa, Vong xuyên hoa, U linh hoa. Lị khả lị ti, Sơn ô độc,…

Về xuất xứ, hoa bỉ ngạn được biết đến lần đầu tiên ở Trung Quốc, sau đó mới lan rộng ra các nước khác. Bỉ ngạn thường mọc hoang trên những triền đồi, hai bên bờ sông, ven đường và rất nhiều trong nghĩa địa. 

Bỉ ngạn có chiều cao trung bình khoảng 40 – 100cm, là một loài cây thân thảo, thường mọc sát nhau. Người ta biết đến hoa bỉ ngạn với 3 màu sắc chính là màu đỏ, vàng và trắng, trong đó màu đỏ phổ biến và được yêu thích hơn cả. Cánh hoa bỉ ngạn vươn dài từ mặt đất, trên đài hoa có 5 – 7 nụ hoa, khi nở tất cả cánh đều xòe ra mọi hướng. Sự khác biệt lớn nhất giữa bỉ ngạn và các loại hoa khác là hoa và lá bỉ ngạn không bao giờ cùng xuất hiện trên một cây, có hoa thì không có lá và ngược lại. 

Nếu ăn củ của hoa bỉ ngạn có thể gây tử vong ngay lập tức. Bởi bên trong củ bỉ ngạn có chứa lycorine, một chất độc thuộc nhóm alcaloid, gây tổn hại nghiêm trọng tới hệ thần kinh của con người. Có lẽ chính vì thế mà trong suốt một khoảng thời gian dài trước đây ở Nhật Bản, người dân căm ghét và thù địch hoa bỉ ngạn vì cho rằng loài hoa này chỉ mang lại điềm gở, điềm xấu.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn với vẻ đẹp ma mị có truyền thuyết gắn liền với hoàng tuyền.

Cho đến nay, trên thế giới đã lưu truyền rất nhiều sự tích xung quanh nguồn gốc ra đời của hoa bỉ ngạn. Hôm nay, truyền thuyết chúng ta đi tìm hiểu là một câu chuyện về bỉ ngạn được biết đến rộng rãi nhất trong dân gian.

Chuyện kể rằng xa xưa có một đôi nam nữ. Nàng là nhi nữ đẹp tựa thiên tiên còn chàng là nam tử hào hoa phong nhã. Tuy nhiên, theo luật Thiên Đình, hai người họ bị ngăn cấm gặp gỡ. Một ngày, họ quyết định phá vỡ quy tắc ấy để tìm đến nhau, cùng thề nguyện bên nhau suốt kiếp. Nhưng ngày hẹn hò đó cũng chính là nguyên do khiến họ bị đày đọa xuống trần thế, thành lá và hoa của một loài cây. Lá xanh, hoa đỏ tươi rất đẹp cũng rất buồn. Và có một điều kỳ lạ rằng, hoa và lá ở loài cây đó không bao giờ cùng xuất hiện.

Bỗng một ngày, Đức Phật đi qua, có một loài hoa màu đỏ rực đập vào mắt Ngài. Dù mang sắc đỏ là thế xong cây hoa ấy vẫn vương nét buồn sầu. Phật vừa nhìn đã biết ngay được câu chuyện tình buồn ẩn giấu bên trong.

Vì vậy, Đức Phật thương xót, bèn mang hoa về miền Cực Lạc. Nhưng ngặt nỗi, miền Cực Lạc lại là nơi Phật quốc, một thế giới thanh tịnh thuần khiết, không bao giờ tồn tại những xúc cảm như si tình, nhớ nhung hay đau khổ. Vì vậy, những cảm xúc ấy rời khỏi hoa, hóa thành màu đỏ, rồi rơi xuống bờ Vong xuyên. Cho đến khi về tới miền Cực Lạc, đóa hoa trong tay Đức Phật đã biến thành một màu trắng tinh khôi, không nhiễm bụi nơi trần thế. Đó chính là hoa bỉ ngạn trắng hay còn được gọi với cái tên mỹ miều khác là Mạn Đà La Hoa. 

Còn về màu đỏ rực lửa dưới sông Vong Xuyên lúc trước, đã được Bồ Tát gieo xuống một hạt mầm và nở thành những đóa hoa đỏ tươi xinh đẹp. Đó chính là hoa bỉ ngạn đỏ – Mạn Châu Sa Hoa. 

Chính vì màu sắc khác biệt một trời một vực như vậy nên Mạn Đà La Hoa và Mạn Châu Sa Hoa cũng mang 2 ý nghĩa khác nhau hoàn toàn. 

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Nhắc đến hoa bỉ ngạn, người ta luôn nhớ đến những bi thương

Hoa bỉ ngạn trắng – Mạn Đà La Hoa mang ý nghĩa vô dục vô cầu, vô sầu vô bi, không vướng hy nộ ái ố, thanh thản nơi Phật quốc.

Còn hoa bỉ ngạn đỏ – Mạn Châu Sa Hoa mang bi thương sầu muộn, luôn đắm mình trong nỗi buồn nhân thế. Tuy rằng ở mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn sẽ mang ý nghĩa riêng biệt. Nhưng tựu chung lại, ý nghĩa của loài hoa này luôn gắn liền với “chia ly”, “tuyệt vọng” và “hồi ức đau thương”.

Nhắc đến hoa bỉ ngạn, người ta luôn nhớ đến những bi thương, sầu khổ, đau lòng, tuyệt vọng. Bởi theo truyền thuyết được kể lại, chỉ duy nhất hoa bỉ ngạn mới mọc ở hai bên đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, họ sẽ gửi gắm lại tất cả ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn ở hai bên bờ, bất kể đó là ký ức hạnh phúc hay buồn đau. 

Hoa bỉ ngạn thường nở vào xuân phân. Theo tâm linh, vào thời điểm này, người sống có thể đi vào thế giới của người đã khuất để tìm gặp lại ông bà tổ tiên của mình. Đó cũng chính là khoảng thời gian ứng với xá tội vong nhân ở Việt Nam. Với ý nghĩa về mặt tâm linh như vậy, hoa bỉ ngạn thường được người Nhật ngày nay sử dụng rất nhiều khi đến viếng, sửa sang lại mộ phần của người thân. Giống như một chút gì đó gửi gắm, tưởng niệm người đã khuất. 

Cách trồng hoa bỉ ngạn

Cách trồng hoa bỉ ngạn

Có lẽ vì vẻ đẹp ma mị của bỉ ngạn mà ngày nay, rất nhiều người ưa thích và muốn trồng nó trong căn nhà của mình. Sau đây hãy cùng khám phá xem để trồng được hoa bỉ ngạn thì bạn nên chuẩn bị những gì nhé!

1. Đất trồng hoa

Cây hoa bỉ ngạn ưa những nơi mát mẻ. Vì vậy, nên ưu tiên trồng bỉ ngạn ở những vùng đất dốc có khả năng thoát nước tốt.

Đất để trồng bỉ ngạn nên là loại đất tơi xốp, có độ ẩm vừa phải sẽ giúp cây nhanh phát triển. Nếu muốn trồng bỉ ngạn ở trong chậu thì nên chọn số củ vừa phải, mỗi cây nên cách nhau tối thiểu 10cm. Khi bắt đầu trồng, đất nên ngập ⅔ đến ¾ củ bỉ ngạn. 

2. Thời điểm trồng hoa bỉ ngạn

Thời gian phù hợp nhất để trồng hoa bỉ ngạn là vào cuối đông đầu xuân

Thời gian phù hợp nhất để trồng hoa bỉ ngạn là vào cuối đông đầu xuân. Bởi theo nghiên cứu, hoa bỉ ngạn sẽ phát triển tốt nhất và hoa nở ra sẽ đẹp nhất vào thời điểm này. 

3. Điều kiện ánh sáng

Cây hoa bỉ ngạn không thích nhiều nhiệt cũng như nhiều gió. Vì vậy, nên trồng cây ở những nơi có điều kiện thời tiết đẹp, nắng, gió, ẩm nằm ở mức vừa phải. Khi ở những điều kiện sống như vậy, mất khoảng 2 – 3 tuần là hoa bỉ ngạn sẽ nở bung vô cùng đẹp. 

4. Cách tưới nước

Khi mới trồng, nên tưới nước 1 – 2 lần/tuần cho cây để cây có thể hấp thụ vừa phải, tránh tình trạng ngập úng hoặc khô cằn. Vào thời điểm hoa bỉ ngạn đã nở rộ thì nên tưới nước mỗi ngày sẽ giúp hoa nở đẹp mà lâu tàn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về loài hoa bỉ ngạn. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được những ẩn số về hoa bỉ ngạn cũng như nắm bắt được cách trồng và chăm sóc loài hoa này sao cho thật hiệu quả.

Categories Hoa

Bình luận

Bình luận