Hoa đào – loài hoa không thể thiếu ngày Tết Bắc Bộ

Cây hoa đào được xem là biểu tượng, là linh hồn của mùa xuân, không thể trong những dịp lễ tết Nguyên Đán của người Việt. Cùng tìm hiểu tất cả các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, ý nghĩa của hoa đào và cách chăm sóc hoa để ra đúng dịp tết sẽ được chia sẻ cho bạn dưới đây.

Nguồn gốc xuất xứ hoa đào

Nguồn gốc xuất xứ hoa đào

Đào (danh pháp khoa học: Prunus persica) người châu u cho rằng đào có nguồn gốc ở khu vực Ba Tư. Nhưng nhiều nhà thực vật học lại cho rằng chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Ba Tư cũng như một số nước ở khu vực Địa Trung Hải.

Đào là loại cây dùng để lấy quả hoặc lấy hoa. Thân gỗ nhỏ, có thể cao từ 5-10 mét, lá hình mũi mác, hoa nở vào đầu mùa xuân. Cánh hoa đơn hoặc hoa đôi, thường thì hoa đào có màu hồng, đôi khi ta bắt gặp hoa đào có màu đỏ và màu trắng.

Ý nghĩa hoa đào ngày tết

Ý nghĩa hoa đào ngày tết

Không phải ai cũng biết kết ý nghĩa của loại hoa đào, đặc biệt là ý nghĩa của nó mang đến trong những ngày tết. Loài hoa này mang một số ý nghĩa tuyệt với như:

  • Hoa đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, mang ý nghĩa có thể xua đuổi tà ma, bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc.
  • Hoa đào rộ sắc đơm bông khi mùa xuân kéo đến dù trong khoảng thời gian này ở miền bắc rất lạnh giá, nên loại hoa này còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự đổi mới và sự sinh sản nảy nở.
  • Hoa đào tượng trưng cho tình bạn thân thiết trong sáng và nồng nàn, gắn bó với nhau. Dựa theo , ba vị: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong tam Quốc Dĩnh nghĩa trong vườn đào đã cùng kết nghĩa huynh đệ. Hoa đào thể hiện cho tình bạn thắm thiết đáng khâm phục của họ.
  • Trong năm mới thì hoa đào sẽ mang đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, đem đến may mắn, gặp nhiều điều tốt đẹp, vạn sự như ý.
  • Hoa đào nở rộ trong năm mới mang ý nghĩa cho sự làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc, an khang thịnh tượng, tiền tài tấn tới. 
  • Loài hoa này con mang ý nghĩa về sự dịu dàng, sắc son, chung thủy, diễm kiều, vẻ đẹp của người con gái xứ Bắc. 

Chính vì những ý nghĩa trên, nên hoa đào có mặt trong những ngày tết, để cho cái tết được trọn vẹn đong đầy tất cả tinh hoa đến cho con người. Vào dịp Tết Nguyên Đán, việc trang trí ngôi nhà bằng những cây đào, cành đào đã trở thành một tục lệ của người dân Việt Nam nhằm đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Các loại hoa đào chơi tết 

1. Đào má hồng Đà lạt

Đào má hồng Đà lạt

Đào má hồng còn gọi là đào lông, đào phai hoặc đào vạn tượng, với màu hồng phớt của trái đào khi chuyển sắc hồng giống như đôi má của thiếu nữ. Hoa đào màu hồng phơn phớt chứ không đỏ như đào thắm phía Bắc. Đặc biệt cho hoa kép khoảng 25 cánh, độ bền của hoa kéo dài lên đến cả tháng.

2. Đào thất thốn

Đào thất thốn

Đào thất thốn hay còn gọi là đào tiến vua. Đây là giống đào quý hiếm nên số lượng cũng không nhiều. Giống đào này khá khó chăm sóc và được bán với giá rất đắt đỏ. Cây có gốc xù xì, lá xanh mướt, hoa đỏ thẫm đầy sức sống. Trang trí vào dịp tết làm cho không gian thêm nổi bật mang đến sắc thái mới lại, tràn đầy sinh lực, khí hòa thuận lợi.

3. Đào đông đỏ

Được chọn nhiều vào dịp tết vì hoa rất bền, giữ được lâu, sắc hoa tươi tắn, mang lại may mắn cho gia chủ. 

4. Đào phai

Đào phai

Là loại đào được trồng và chơi nhiều vào dịp tết. Với sắc màu phớt hồng nhẹ nhàng đầy tinh tết, nét đặc trưng của mùa xuân. Những nụ hoa chúm chím khẽ nở và nhiều lộc non tràn đầy đem đến sự may mắn và tài lộc. 

5. Đào Bích

Đào bích với màu đỏ hồng đầy hương sắc, đem đến sự rực rỡ mạnh mẽ, kiêu sa. Thường để trang trí ở phòng khách, văn phòng, công ty…đem đến sự thịnh vượng, tràn đầy tài lộc.

Ngoài ra còn rất nhiều loại hoa đào được nhiều người ưa chuộng như đào lũa, đào thế, đào mini, đào trắng…để phù hợp với sở thích cũng như đam mê của nhiều người, và giúp có nhiều lựa chọn hơn trong dịp lễ tết mỗi năm. 

Cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết

Cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết

1. Điều kiện giúp đào sinh trưởng tốt

Để cây đào sinh trưởng tốt và cho hoa vào đúng dịp tết năm sau đòi hỏi người trồng đào có nhiều kinh nghiệm chăm sóc đào. Một số cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết được thực hiện như sau:

Cây đào ưa thích ánh nắng và chịu rét, chịu hạn, sợ úng. Chú ý thời tiết để chăm sóc cây đào, chẳng hạn như thời tiết ấm thì chăm sóc muộn hơn, thời tiết rét thì chăm sóc sớm hơn. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18°C-25°C.

Đào được trồng vào cuối tháng giêng, từ đầu tháng 3 đến tháng 4, tháng 5 thì cần phải tỉa bớt các cành nhánh xấu ở dưới gốc các cành đào phía trên. Cắt tỉa làm sao để cho đều tán cây.

Đến tháng 11 âm thì tuốt hết lá để cho cây ra hoa và lộc non. Nhưng nếu trời quá lạnh thì cần dùng dao sắc cắt 1 đường quanh vỏ ở dưới chỗ phân cành vào khoảng tháng 8 âm.Điều này sẽ kích đào ra đúng dịp tết trong thời tiết khắc nghiệt. Nếu như sau một tuần mà lá vẫn không chuẩn màu hay rũ xuống thì cần phải thực hiện việc khoăn thân cây, cành cây thêm lần nữa.

2. Cách thúc đào ra hoa

Cách thúc đào ra hoa

Cách thúc đào nở muộn bằng cách ngưng tưới nước sau vài ngày, rồi tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm 40-500C vào quanh gốc. Đồng thời, phun phân bón lá kích thích cho hoa phát triển sớm hơn.

Nếu hoa có khả năng nở sớm thì phải hãm đào bằng cách: Phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây.

Chú ý không làm nước mưa hay chất bẩn thấm vào nơi khoan trên thân cây. Áp dụng cách trên sẽ giúp đào ra hoa đúng dịp tết. Đào sẽ ra lộc non và nụ hoa nhiều hơn.

Với bài viết trên sẽ cho bạn hiểu hết nguồn gốc, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đào sao cho nở rộ vào đúng dịp tết. Chúc các bạn lựa chọn được một chậu cây đào tuyệt đẹp để đón đến, mang lại nhiều ý nghĩa, may mắn, an khang cho gia đình mình trong năm mới.

Categories Hoa

Bình luận

Bình luận