Hoa hướng dương – một biểu tượng đẹp giữa lòng thiên nhiên

Hoa hướng dương với nội hàm ý nghĩa biểu tượng luôn được ưu ái gọi tên là loài hoa của mặt trời. Nguồn năng lượng tích cực mà hoa truyền tải có thể khiến cho lòng người tràn ngập hy vọng, tin tưởng vào sức mạnh chính mình.

Cách gieo trồng và chăm sóc loài hoa này thật ra rất đơn giản, dễ thực hiện. Vậy thì chần chừ gì nữa mà không mang thông điệp sức sống từ thiên nhiên này về trong ngôi nhà của bạn? 

Xuất xứ của loài hoa

Lịch sử bắt nguồn của loài hoa hướng dương

Bắt nguồn từ nơi đất mẹ là miền Châu Mỹ, hoa hướng dương đã đi qua nhiều vòng luân chuyển dài suốt từ những năm 1000 TCN. Trước khi xuất hiện tại Châu Âu vào thế kỉ thứ 16, sự tồn tại của loài hoa này là tín ngưỡng mãnh liệt đối với người dân Inca lúc bấy giờ. Sự biểu đạt của chúng mang ý nghĩa một hình ảnh khác của vầng thái dương rực rỡ.  

Hoa hướng dương có lịch sử phát triển đã từ rất lâu đời.

Dưới góc độ khoa học, hoa tồn tại với cái tên Helianthus annuus- sở hữu vòng đời tương đối ngắn. Tuy nhiên ở thời kỳ sinh trưởng của mình, chúng luôn thu hút ánh nhìn bởi đóa hoa lớn màu vàng có đường kính thậm chí lên tới 30 cm. Thân cây đạt chiều cao cực đại tại 3 mét. Từ đặc tính đi tới tên gọi, Helianthus biểu trưng cho một sự thực rằng đóa hoa của chúng luôn hướng về phía mặt trời. Cây hoa được xếp vào họ Asteraceae, là một phần tử nằm trong lớp thực vật hai lá mầm.

Đặc điểm cây hoa

Với những đặc trưng riêng về chiều cao, ngày nay trong tự nhiên tồn tại 3 loại hướng dương cơ bản:

  • Cây hoa thân cao: Chiều cao cây hoa nhóm này rơi vào khoảng tầm 2m. Khi bung nở, hoa thường có đường kính rất lớn, có khi đạt 30cm. Bông hoa rất to và đẹp. 
  • Cây hoa thân thấp: Cây chỉ phát triển được trong khoảng chiều cao từ 60-1m. Đây là loại cây dễ thấy trên các cánh đồng hoa, thường được gieo trồng theo luống. Khi cây kết hạt, chúng sở hữu màu nâu đen rất đẹp mắt.
  • Cây thân lùn: Loại cây thích hợp để trồng đơn lẻ, có thể là để làm cây cảnh trong nhà. Chiều cao khi lớn của chúng không vượt quá 50 cm.
Một vài đặc trưng rất dễ nhận thấy của hoa.

Lá cây thường có những đặc điểm tương đồng nhau như cuống lá dài, phiến lá tương tự hình tim lớn. Ở mép lá có một lớp răng cưa mỏng, lông trắng dàn đều trên hai mặt lá. 

Hoa hướng dương từ lâu đã được đặc trưng bởi màu vàng rực rỡ, nhụy hoa tròn màu nâu. Đường kính thường thấy khi một đóa hoa xuất hiện là tầm 15 tới 30 cm. Thời điểm nở hoa đặc biệt nhiều vào mùa hạ, dưới ánh nắng chói chang linh động như sức sống của hoa. 

Hạt hướng dương với lớp vỏ ngoài màu đen xen lẫn vài sọc trắng, là thức quà ăn vặt phổ biến trong giới trẻ. Khi được ép để làm thành dầu, chúng cũng đạt được nhiều công hiệu rất tốt. 

Ý nghĩa hoa hướng dương

Ở những nền văn hóa khác nhau, hoa hướng dương tồn tại với những ý nghĩa không trùng lặp. Người ta gắn cho loài hoa này nhiều năng lượng tích cực và tốt đẹp hiếm thấy. Đối với người dân Trung Hoa, chúng là biểu trưng của sự trường thọ lâu dài với trời đất. 

Khi đổi sang vùng miền khác ví dụ như Châu Âu, hoa là một cách diễn đạt khác của lòng tin tưởng đến mức kiên định vào cuộc sống tương lai. Ý nghĩa thường thấy nhất của loài hoa này là biểu tượng cho vầng thái dương – một loài hoa của mặt trời bất tử. 

Đây là loài hoa tượng trưng cho niềm tin và sức sống.

Nói cách khác, mỗi khi xuất hiện, hoa hướng dương luôn khiến lòng người trọn vẹn bởi hi vọng, bởi niềm tin của ánh sáng tốt đẹp. Vào dịp lễ nhà giáo, học sinh thường gửi tặng loài hoa này tới thầy cô với ý nghĩa biết ơn và tôn vinh. Những ai gặp phải khó khăn bất trắc, tật bệnh hay thất bại ngẫu nhiên cũng thường nhận được những đóa hoa mặt trời này thay cho lời động viên và khích lệ sâu sắc.

Một ví dụ gần đây nhất, biểu tượng hoa hướng dương xuất hiện trong chương trình hỗ trợ cho bệnh nhi ung thư. Chúng trở thành nguồn động viên tinh thần lẫn vật chất, là chiếc cầu nối giữa nhân ái với nhân ái giúp các em có thêm sức mạnh chiến thắng bệnh tật.  

Loài hoa này truyền tải nhiều thông điệp rất có ý nghĩa trong cuộc sống.

Với những người yêu nhau, hoa mang thông điệp về một tình cảm chung thủy chung tình. Tình nhân sẽ mãi hướng về phía nhau, giống như đóa hướng dương không cách nào sống thiếu ánh sáng. 

Ngoài ra, đây là loài hoa mang ý nghĩa phong thủy khá mạnh bởi màu vàng có ý nghĩa ấm áp, có thể bổ sung cho lỗ hổng thịnh khí. Trồng hoa hướng dương trong nhà, người ta mong muốn tình cảm gia đình sẽ ngày càng gắn bó hạnh phúc. 

Cách trồng và chăm sóc cho hoa

Chọn trồng loại hoa thích hợp

Một bước quan trọng không thể thiếu quyết định tới chất lượng cây hoa của bạn sau này đó là chọn hạt giống. Xác định loại và kích cỡ cây hoa mà bạn muốn chăm sóc, từ đó tiến hành chọn giống hoa. 

Dành cho những ai còn phân vân về kích cỡ loài cây này, thì cây gồm 3 loại cơ bản. Nếu bạn muốn trồng cây lớn, hãy chọn loại có chiều cao tầm 3m. Kích thước này sẽ thấp dần đối với 2 loại còn lại, từ 60- 1m và cuối cùng là loại chưa tới nửa mét. 

Tiến hành lựa chọn và chuẩn bị kĩ trước khi gieo trồng cây hoa.

Sau khi đã chọn xong, tiến hành ngâm hạt khoảng 1/3 ngày trong nước ấm không quá nóng. Nên đặt hạt ở chỗ thoáng mát, có ánh sáng. 

Bước đầu tiên khi bắt đầu gieo trồng, cắm hạt xuống sâu tầm 2cm dưới lớp đất tơi xốp. Mỗi cây cần có một không gian riêng biệt để thuận lợi phát triển. 

Đất trồng cần có đủ độ ẩm, tránh để hạt khô héo trong lòng đất. Tốt nhất nên cho hạt vào chậu nhỏ trồng cho tới khi cây trưởng thành đủ để chuyển ra không gian lớn hơn. 

Chăm sóc theo quy trình trước khi mang cây vào vườn.

Chăm sóc cho tới khi cây bắt đầu ra rễ. Có thể quan sát thấy điều này qua đáy chậu trồng khi rễ con vươn ra ngoài. Lúc này đã có thể di chuyển cây non vào vườn ươm hoặc chậu lớn để cây tiếp tục phát triển.

Để cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nên trộn thêm phân hữu cơ trong đất với một lượng vừa đủ.

Chăm sóc và phòng bệnh cho hoa

Thời kỳ cây phát triển gần như hoàn thiện sẽ phải đối mặt với những loại sâu bệnh phá hoại. 2 loại sâu phổ biến trên thân cây hướng dương là sâu bướm và mọt. Người chăm sóc cây có thể lựa chọn phun thuốc bảo vệ cây bằng một lượng nhỏ, rồi bắt tay thủ công những loại sâu bệnh này.  

Trong quá trình trưởng thành, cây cần thêm phân NPK cũng như phân bón lá để hỗ trợ cho con đường lớn lên được mỹ mãn nhất. Vì vậy người gieo trồng cần lưu ý kiểm tra và bón thêm phân thường xuyên. 

Ngăn chặn tác nhân sâu bệnh là một cách giúp cho cây phát triển tốt nhất.

Những tác nhân khiến cho cây bệnh, héo cây hoặc thu hẹp không gian sống như nấm mốc, cỏ dại… cần được ngăn chặn càng sớm càng tốt, tránh để ảnh hưởng quá nhiều tới cây trồng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thấy cần thiết, tuy nhiên không sử dụng quá đà gây ảnh hưởng chất lượng môi trường lẫn sức khỏe con người.

Kích thích cho hoa nở

Để đạt được sự kích thích cực hạn đối với độ sinh trưởng của cây, nên giữ cho cây nằm trong một môi trường đất ẩm và đủ chất dinh dưỡng. Khi quan sát thấy cây đã ra rễ, nhanh chóng di chuyển cây tới nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Nhân tố tự nhiên này có thể hỗ trợ cho hoa hướng dương phát triển mạnh mẽ. 

Cần tới ánh sáng mặt trời như một nhân tố kích thích hoa hướng dương nở.

Thời điểm tưới nước thường là sáng sớm và buổi chiều tối. Để tránh trường hợp cây bị úng nước, nên lựa chọn loại bình tưới phun sương, lượng nước tưới vừa đủ.

Hàng tháng cần bón thêm phân giống như một cách thay nền định kỳ, hoặc cho phân vào nước tưới rồi tưới lên cây. Ngoài ra, thường xuyên ngắt lá úa, xới đất và chăm sóc cây để cây có thể thuận lợi sinh trưởng.

Hoa hướng dương rực rỡ dưới ánh chiều tà.

Với vẻ đẹp mỹ quan lẫn bề sâu sắc về mặt ý nghĩa, hoa hướng dương luôn là biểu tượng đẹp trong thế giới tự nhiên. Hy vọng qua bài viết này, độc giả sẽ thêm hiểu cũng như lựa chọn mang loài hoa đầy sức sống này vào trong khu vườn của mình nhé. Hãy để năng lượng tích cực của hoa tràn ngập không gian ngôi nhà bạn. 

Categories Hoa

Bình luận

Bình luận